BỆNH VIỆN ĐKTP VINH PHẪU THUẬT NỘI SOI LẤY SỎI THẬN QUA DA BẰNG ĐƯỜNG HẦM NHỎ THÀNH CÔNG CHO GẦN 40 BỆNH NHÂN

Ngày 28/7/2017

 

        Sau khi tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật từ Bệnh viện Trung ương Quân Đội 108, tính đến thời điểm  hiện tại Bệnh viện Đa khoa Thành phố Vinh đã thực hiện thành  công kỹ thuật  phẫu thuật nội soi lấy sỏi thận qua da bằng đường hầm nhỏ cho gần 40 trường hợp bệnh nhân.

 

 

        Phẫu thuật nội soi lấy sỏi thận qua da bằng đường hầm nhỏ là một trong số các phương pháp điều trị ít xâm lấn, là một “chuẩn vàng” để điều trị sỏi thận lớn và phức tạp. Phương pháp tán sỏi thận qua da ra đời đã dần thay thế cho điều trị mổ mở lấy sỏi thận, mang lại  hiệu quả rõ rệt trong điều trị sỏi thận.

 

  

 

        Trước đây những trường hợp như sỏi san hô, sỏi ở thận ghép, dị dạng hệ tiết niệu như thận móng ngựa, thận lạc chỗ... chỉ có thể điều trị bằng mổ mở để lấy sỏi khiến bệnh nhân đau đớn, mất nhiều máu, chức năng thận bị tổn thương trên 30%. Sau mổ cần nằm viện dài ngày (trên 1 tuần) để hồi phục, nguy cơ nhiễm trùng vết mổ thận và bệnh nhân đau ở vết mổ nhiều. 

 

        Giờ đây, Với phương pháp Phẫu thuật nội soi lấy sỏi thận qua da bằng đường hầm nhỏ, vết mổ sẽ được thu nhỏ, bớt đau, tránh nhiễm trùng, tỷ lệ biến chứng thấp, rút ngắn thời gian (chỉ nằm điều trị tại bệnh viện 2-3 ngày), giảm chi phí điều trị. Đối với dạng sỏi đơn giản, tỷ lệ hết sỏi sau mổ có thể đạt tới 100%. Trong các trường hợp phức tạp thì tỷ lệ hết sỏi có thể đạt khoảng 80-85%. Đồng thời, có thể kết hợp giữa nội soi tán sỏi với tán sỏi ngoài cơ thể nhằm nâng tỷ lệ hết sỏi sau mổ lên tới 98%.

 

 

         Là đơn vị đầu tiên tại khu vực Bắc Miền Trung triển khai kỹ thuật phẫu thuật nội soi lấy sỏi thận qua da bằng đường hầm nhỏ, Bệnh viện ĐKTP Thành Phố Vinh đang không ngừng nỗ lực ứng dụng hiệu quả kỹ thuật ưu việt này trong công cuộc bảo vệ sức khỏe cho người dân.

 

CV. Thái Thị Mỹ Hạnh / Phòng CTXH - QLCLBV

 

TIN BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC: