XÓT XA VỚI NHỮNG SỐ PHẬN BI THƯƠNG SAU TAI NẠN GIAO THÔNG

Ngày 18/6/2017

 

         Ngày 14/6 vừa qua, Khoa Hồi sức tích cực - CĐ - TNT Bệnh viện ĐKTP Vinh đã tiếp nhận 2 trường hợp bệnh nhân nguy kịch với hoàn cảnh vô cùng đáng thương khiến ai ai cũng phải xót  xa.

 

        Đó là câu chuyện của cậu thanh niên người dân tộc Thổ, Trương Văn Thương (24 tuổi, xóm Đồng Nang, Xã Hạ Sơn, Huyện Quỳ Hợp). bị chấn thương sọ não kèm theo chấn thương đụng dập phổi sau tai nạn giao thông. Thương được chuyển về từ bệnh viện Việt Đức sau 2 tuần điều trị, khi gia đình đã không còn đủ kinh phí để tiếp tục trang trải.

 

 

        Bác Trương Văn Viên (bố của bệnh nhân nghẹn ngào) kể lại rằng: "Gia đình bác là hộ nghèo lâu năm, khó khăn chồng chất khó khăn từ mấy đời. Gia đình bác có 5 người con, Thương là con trai đầu lòng, tiếp đến là 2 em gái đã lấy chồng từ khi chưa học hết cấp 2 và 2 em nhỏ còn đang đi học, thêm vào đó trong nhà còn có mẹ già trên 80 tuổi. Nguồn sống, cái ăn hàng ngày của gia đình chỉ dựa vào nương mía, nương sắn, đến ruộng gia đình cũng không có. Gia đình thường đi vay lúa gạo để ăn qua ngày, sau đó đến mùa thu hoạch sắn và mía lại trả lại họ. 5 đứa con của bác không đứa nào được học lên cấp 3, đứa học nhiều nhất cũng chỉ đến lớp 9. Giờ cả nhà chỉ trông vào đứa con trai đầu."

 

  

 

        Cuộc sống của gia đình họ cứ thế cực nhọc trôi qua từng ngày, cho đến khi Thương nghỉ học và bắt đầu đi làm bốc vác khắp nơi để đỡ đần bổ mẹ và nuôi gia đình. Thế nhưng số phận thật oái ăm khi tia hi vọng hiếm hoi đó cũng không được trọn vẹn. Thương bị tai nạn giao thông trong thời gian đang đi làm bốc vác tại Hà Nội, sau khi được bệnh viện Việt Đức chuyển về Bệnh viện ĐKTP Vinh, các bác sỹ đã nhanh chóng hội chẩn và xác định anh bị dập não thái dương trái, chảy máu não thất, chảy máu màng mềm, chấn thương đụng dập phổi. Hiện tại Thương đã có thể mở mắt và bắt đầu có ý thức, tuy nhiên không thể nói gì, ăn uống qua sonde và mọi sinh hoạt cá nhân đều phụ thuộc hoàn toàn vào sự giúp đỡ của người thân trong gia đình. Nhìn gương mặt khắc khổ cùng chiếc áo sờn vai của người cha ngồi nhìn con không rời mắt, chúng tôi không thể kìm lòng.

 

       Câu chuyện thứ 2 là câu chuyện của anh Nguyễn Mạnh Tấn (39 tuổi, Xóm 4, Xã Hưng Phúc, Hưng Nguyên, Nghệ An) với di chứng nặng nề từ vụ tai nạn giao thông cách đây 5 năm. Tai nạn kinh hoàng đó xảy ra đúng vào thời điểm vàng của tuổi trẻ, khi trên vai anh còn bao nhiêu gánh nặng của gia đình và nó đã làm thay đổi mọi thứ trong cuộc đời anh. Anh bị gãy cột sống cổ, chèn ép tủy cổ 3 - 4, liệt tứ chi, kể từ đó anh chẳng thể cử động, chẳng thể đi lại được nữa. Mặc dù đã chạy chữa khắp nơi, người thân đã gửi hết nhà cửa, đất đai của gia đình và anh em trong nhà cho ngân hàng để lấy chi phí chữa trị, tuy nhiên... phép màu vẫn không thể hiện ra.

 

 

      Giờ đây mọi chi phí sinh hoạt của gia đình chị dựa vào đôi tay của người vợ, một mình chị tất bật làm ruộng, làm đủ việc thuê mướn để có thể kiếm tiền để nuôi 2 con ăn học và chữa trị cho chồng. 5 năm nằm 1 chỗ, anh Tấn thường xuyên bị nhiễm trùng cơ hội, các bộ phận thay nhau bị nhiễm trùng như phổi, tiết niệu,... những lúc đó anh phải vào viện cấp cứu ngay. Với hoàn cảnh quá bi thương của gia đình, dù thuộc diện chính sách hộ nghèo và đã được BHYT hỗ trợ chi trả viện phí, nhưng việc điều trị gặp rất nhiều khó khăn.

 

 

      Anh Tấn kể trong đau đớn: "Kể từ khi tôi bị bệnh, tất cả mọi của cải trong gia đình đều đổ dồn vào việc chữa trị cho tôi. Bây giờ nhà chẳng còn gì, nợ ngân hàng ngày lại ngày chồng chất. Thương vợ thương con vô cùng mà tôi thật bất lực. Giờ tôi chẳng mong ước gỉ, chỉ ước sao cho các con được học hết cấp 3 thôi, để các con có được cái ngành cái nghề rồi có 1 cuộc đời mới, không khổ sở vất vả như cuộc đời bố mẹ nó."

 

      Thương cảm với những vất vả khó khăn của 2 gia đình đang phải trải qua, Phòng Công tác xã hội của Bệnh viện đã kịp thời tới động viên 2 anh cùng người thân tại buồng bệnh và cung cấp các suất cơm từ thiện miễn phí cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân trong thời gian điều trị tại viện, đồng thời ra sức kêu gọi sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm. Chúng tôi mong ước rằng, ngoài sự hỗ trợ của Bệnh viện, sẽ có thật nhiều nhà hảo tâm, cơ quan chức năng có thể giúp đỡ 2 người bệnh thoát khỏi cảnh cùng cực, sớm có sức khỏe về với gia đình.

------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Mọi sự quan tâm chia sẻ của cộng đồng xin vui lòng liên hệ Phòng Công tác xã hội của bệnh viện hoặc liên hệ nhân vật trong bài viết như sau:

- Phòng Công tác xã hội Bệnh viện ĐKTP Vinh. SĐT: 0912.493.025 

- Bệnh nhân Trương Văn Thương, phòng HSTC số 1, Khoa  HSTC - CĐ - TNT, Bệnh viện ĐKTP Vinh. SĐT ông Trương Văn Viên (Bố): 0162.650.6957.

- Bệnh nhân Nguyễn Mạnh Tấn, Phòng HSTC số 2, Khoa  HSTC - CĐ - TNT, Bệnh viện ĐKTP Vinh. SĐT chị Nguyễn Thị Thủy (Vợ): 01669.859.669.

 

CV. Thái Thị Mỹ Hạnh/ Phòng CTXH - QLCLBV

TIN BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC: