BỆNH VIỆN ĐA KHOA THÀNH PHỐ VINH - BỆNH VIỆN ĐẦU TIÊN TẠI KHU VỰC BẮC MIỀN TRUNG TRIỂN KHAI KỸ THUẬT TÁN SỎI THẬN QUA DA BẰNG ĐƯỜNG HẦM NHỎ

Ngày 09/5/2017

 

          Ngày hôm nay (06/5), với sự chuyển giao kỹ thuật từ Bệnh viện Trung Ương Quân Đội 108, Bệnh viện Đa khoa Thành phố Vinh đã bắt đầu triển khai Phương pháp Phẫu thuật tán sỏi thận qua da bằng đường hầm nhỏ. Đây là lần đầu tiên kỹ thuật ưu việt này được triển khai tại khu vực Bắc Miền Trung.

 

 

          Phẫu thuật tán sỏi thận qua da là một trong số các phương pháp điều trị ít xâm lấn, là một “ chuẩn vàng” để điều trị sỏi niệu lớn và phức tạp. Nếu trước đây những trường hợp như sỏi san hô, sỏi ở thận ghép, dị dạng hệ tiết niệu như thận móng ngựa, thận lạc chỗ...chỉ có thể điều trị bằng mổ mở với vết mổ dài trên 20cm, gây đau đớn cho người bệnh và sau mổ cần nằm viện ít nhất 2 tuần để hồi phục thì nay phương pháp tán sỏi qua da có thể khắc phục tất cả những vấn đề đó.

 

             Phương pháp này tỏ ra có ưu điểm nổi trội bởi gây mê đơn giản, không đòi hỏi kỹ thuật hay trang bị đặc biệt; hạn chế tối thiểu mức sang chấn với thận; có thể thực hiện ngay cả trên bệnh nhân đã từng mổ thận cùng bên,... Tán sỏi qua da bằng đường hầm nhỏ là kỹ thuật mới có nhiều điểm ưu việt, ít biến chứng hơn so với tán sỏi qua da bằng đường hầm lớn, đặc biệt là biến chứng chảy máu. Do vậy đây là kỹ thuật có thể triển khai được rộng rãi tại tuyến tỉnh và tuyến huyện. Tuy nhiên kỹ thuật này đòi hỏi kỹ năng tốt của phẫu thuật viên và bên cạnh đó các trang thiết bị đi kèm cũng đóng vai trò quan trọng trong thành công của phẫu thuật.

 

  

 

          Trong thời gian qua Bệnh viện đa khoa thành phố Vinh đã có nhiều bước phát triển vững mạnh, bệnh viện đầu từ mua sắm trang thiết bị hiện đại và đào tạo con người một cách bài bản, chuyên sâu, đáp ứng được để triển khai các kỹ thuật cao trong y học. Đơn nguyên tiết niệu thuộc khoa Ngoại với 4 bác sĩ được đào tạo bài bản, có nhiều kinh nghiệm trong điều trị sỏi tiết niệu, máy móc trang thiết bị đầy đủ (máy tán sỏi laser 80W, dụng cụ tán sỏi, máy bơm nước...)

          Phương pháp Tán sỏi thận qua da ra đời đã dần thay thế cho điều trị mổ mở lấy sỏi thận. Phương pháp này đem lại hiệu quả rõ rệt trong điều trị sỏi thận đó là:

-  Giảm các biến chứng: chảy máu, nhiểm khuẩn,...

-  Tính thẩm mỹ cao: chỉ với một lỗ nhỏ rạch da khoảng dưới 1cm

-  Giảm thời gian nằm viện so với mổ mở: bệnh nhân chỉ phải nằm viện khoảng 3 đến 5 ngày.

-  Giảm chi phí điều trị cho bệnh nhân.

-  Có thể áp dụng rộng rãi.

 

 

          Bên cạnh đó, phương pháp này còn đem lại những kết quả khả quan đối với dạng sỏi đơn giản, tỷ lệ hết sỏi sau mổ có thể đạt tới 100%. Trong các trường hợp phức tạp (sỏi san hô), thì tỷ lệ hết sỏi có thể đạt khoảng 80-85%. Người ta có thể kết hợp giữa nội soi tán sỏi với tán sỏi ngoài cơ thể nhằm nâng tỷ lệ hết sỏi sau mổ lên tới 98%. Mặt khác, kể cả trong trường hợp điều trị không hiệu quả, bệnh nhân vẫn có thể chuyển sang dùng phương pháp khác như tán sỏi ngoài cơ thể hay mổ mở mà không bị ảnh hưởng gì. 

 

Phòng Công tác xã hội - Quản lý Chất lượng Bệnh viện Đa khoa Thành phố Vinh

TIN BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC: