TÁN SỎI NỘI SOI NGƯỢC DÒNG BẰNG LASER - BƯỚC ĐỘT PHÁ TRONG ĐIỀU TRỊ SỎI NIỆU QUẢN

Ngày 03/4/2017

 

            Có thể nói điều trị sỏi tiết niệu bằng phương pháp tán sỏi (Xung hơi, siêu âm, laser,...) đã tạo ra một cuộc cách mạng. Phương pháp này ít gây sang chấn, hạn chế tai biến, được áp dụng khá rộng rãi trong những năm gần đây nhằm làm tan, loại bỏ sỏi ra khỏi cơ thể mà không phải can thiệp phẫu thuật. Trong các phương pháp điều trị đang được áp dụng hiện nay như: mổ nội soi, tán sỏi qua da, tán sỏi ngoài cơ thể,... tán sỏi nội soi ngược dòng bằng laser được xem là một bước đột phá công nghệ.

 

 

          Nhờ vào những thành tựu to lớn về Khoa học kỹ thuật năng lượng. điện tử, quang học, các năng lượng tán sỏi như thủy điện lực, điện động học, siêu âm học đã giúp cho công cuộc điều trị sỏi đường tiết niệu đạt được những thành công vượt bậc. Việc chế tạo ra các ống nội soi cứng và mềm có đường kính ngày càng nhỏ cho phép các chuyên gia tiết niệu thực hiện kỹ thuật được dễ dàng. Tán sỏi nội soi niệu quản ngược dòng đã giải quyết tới 90% các trường hợp sỏi. Phương pháp này có ưu điểm là không tạo vết mổ cho bệnh nhân, hạn chế tối đa biến chứng và rút ngắn thời gian điều trị

          Trong sỏi tiết niệu, sỏi niệu quản thường gặp đứng hàng thứ 2 sau sỏi thận, chiếm khoảng 1/3 số bệnh nhân đến khám bệnh về sỏi tiết niệu. Sỏi có thể nằm ở đoạn 1/3 trên, 1/3 giữa hay 1/3 dưới của niệu quản, nhưng sỏi 1/3 dưới có tỷ lệ cao nhất. Sỏi có thể kết hợp với sỏi ở nhiều vị trí khác của đường tiết niệu, số lượng có thể 1 hoặc nhiều viên, có khi xếp thành chuỗi trong niệu quản. Nội soi tán sỏi niệu quản ngược dòng là phương pháp điều trị tiên tiến nhất hiện nay.

          Về nguyên tắc, nội soi niệu quản ngược dòng tán sỏi áp dụng được cho tất cả sỏi niệu quản ở mọi vị trí, mọi kích thước. Kỹ thuật nội soi niệu quản ngược dòng tán sỏi được thực hiện dưới vô cảm toàn thân (mê nội khí quản) hoặc tê tuỷ sống.

 

 

          Trước tiên, ống soi niệu quản được đưa từ niệu đạo vào bàng quang, phẫu thuật viên quan sát hình ảnh trên màn hình nội soi, xác định lỗ niệu quản bên có sỏi và luồn dây dẫn đường lên niệu quản. Ống soi sau đó được đưa lên niệu quản theo dây dẫn đường để tiếp cận tới viên sỏi. Một số trường hợp khó tiếp cận sỏi cần phải quan sát đồng thời màn hình nội soi và màn hình X-quang tăng sáng. Khi phẫu thuật viên quan sát được sỏi trên màn hình nội soi, sỏi sẽ được tán vụn bằng năng lượng LASER, hoặc bằng que tán siêu âm, hoặc xung hơi. Sau khi sỏi đã vỡ vụn, các mảnh sỏi được gắp ra ngoài bằng rọ hoặc kìm gắp sỏi.

          Nội soi niệu quản ngược dòng tán sỏi là phẫu thuật theo đường ống tự nhiên của cơ thể (đường dẫn nước tiểu) nên không có vết mổ, không có các tai biến – biến chứng của phẫu thuật mở lấy sỏi, đạt tỷ lệ sạch sỏi 100%. Bệnh nhân có thể ăn nhẹ sau phẫu thuật 3 – 6 tiếng đồng hồ và ra viện sau 12 – 24 tiếng theo dõi.

 

TÁN SỎI NIỆU QUẢN NGƯỢC DÒNG TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA THÀNH PHỐ VINH CÓ ƯU ĐIỂM GÌ?

 

 

Được lựa chọn bác sĩ giỏi hàng đầu

Bệnh viện Đa khoa Thành Phố Vinh quy tụ đội ngũ bác sĩ giỏi, có nhiều năm kinh nghiệm. Hơn nữa để nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng, bệnh viện còn hợp tác hỗ trợ chuyên môn với các bác sĩ đầu ngành từ nhiều bệnh viện trung ương. Vì vậy nếu người bệnh có nhu cầu có thể lựa chọn bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật tán sỏi niệu quản ngược dòng của mình.

 

An toàn, loại bỏ sỏi nhanh chóng

Với đội ngũ các bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, việc tán sỏi niệu quả ngược dòng bằng laser tại bệnh viện Đa khoa Thành phố Vinh sẽ được thực hiện nhanh chóng, an toàn. Theo đó, toàn bộ quá trình phẫu thuật diễn ra trong hệ thống phòng mổ vô khuẩn một chiều, có khả năng khử khuẩn và lọc khí tối tân, cấp khí tươi cho phòng mổ… Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại của bệnh viện sẽ tạo điều kiện để phẫu thuật hiệu quả và đảm bảo an toàn.

 

Rút ngắn thời gian phục hồi

Sau phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được đội điều dưỡng viên tại bệnh viện chăm sóc chu đáo và cẩn thận. Hệ thống phòng bệnh tiện nghi, hiện đại cùng không gian bệnh viện sạch sẽ, thoáng mát sẽ tạo cảm giác thoải mãi, thư giãn như ở nhà hỗ trợ quá trình phục hồi cho bệnh nhân. Theo đó, sau khi thực hiện tán sỏi, bệnh nhân chỉ cần nằm viện khoảng 3 ngày để bác sĩ theo dõi là có thể xuất viện về nhà điều trị theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

 

Mỹ Hạnh

Phòng Công tác xã hội - Quản lý chất lượng Bệnh viện Đa khoa Thành phố Vinh

 

 

TIN BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC: