BỆNH VIỆN ĐA KHOA TP VINH - ĐƠN VỊ ĐẦU TIÊN TẠI KHU VỰC THỰC HIỆN PHẪU THUẬT NỘI SOI CẮT U PHÌ ĐẠI TUYẾN TIỀN LIỆT BẰNG HỆ THỐNG DAO MỔ LƯỠNG CỰC SỬ DỤNG HOÀN TOÀN DUNG DỊCH NƯỚC MUỐI SINH LÝ

Ngày 28/4/2017

         

           U phì đại lành tính tuyến tiền liệt (Benign Prostatic Hyperplasia - UPĐLTTTL) là sự phát triển lành tính của tuyến tiền liệt, gây ra những biến loạn cơ năng và thực thể ở vùng cổ bàng quang, đặc biệt là làm cản trở dòng tiểu đi ra từ bàng quang.

           U phì đại lành tính tuyến tiền liệt là một bệnh lý rất thường gặp ở nam giới từ tuổi 50 trở lên. Bệnh gây nên các biến chứng: Bí đái cấp, nhiễm khuẩn niệu, sỏi bàng quang, túi thừa bàng quang, dãn niệu quản, dãn đài bể thận, suy thận, tăng huyết áp…

 

            Điều trị u phì đại lành tính tuyến tiền liệt dành cho những trường hợp có biến chứng và có ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Cho đến nay cắt nội soi điều trị u phì đại lành tính tuyến tiền liệt vẫn được coi là tiêu chuẩn vàng trong điều trị các rối loạn tiểu tiện do bệnh gây ra. Từ trước đến nay kỹ thuật cắt đốt chủ yếu sử dụng hệ thống dao điện đơn cực (TURP) gây ra nhiều biến chứng như: hẹp niệu đạo, hội chứng nội soi, chảy máu,...Trong vài năm gần đây cắt đốt u phì đại tuyến tiền liệt bằng hệ thống dao lưỡng cực (B-TURP), sử dụng nước muối sinh lý ( NaCl 0,9%) đã làm giảm được các biến chứng trên.

 

 

           Bệnh viện đa khoa thành phố Vinh là đơn vị đầu tiên ứng dụng B-TURP vào điều trị U phì đại lành tính tuyến tiền liệt tại Nghệ An. So với các phương pháp phẫu thuật cũ là mổ mở bóc tuyến hoặc cắt tuyến tiền liệt nội soi qua niệu đạo bằng dao đốt đơn cực, thì phương pháp mới này có nhiều ưu điểm vượt trội về tính an toàn cho người bệnh như: làm cho bệnh nhân ít chảy máu, hạn chế tối đa "Hội chứng nội soi" do sử dụng nước muối sinh lý, thời gian phục hồi sức khỏe nhanh và tiết kiệm về kinh tế,...

          Phương pháp này được thực hiện bằng cách gây tê tủy sống hay ngoài màng cứng hoặc gây mê toàn thân. Bác sỹ phẫu thuật sẽ đưa dụng cụ nội soi vào tuyến tiền liệt qua niệu đạo để tiến hành cắt nhỏ khối u và cầm máu bằng dao mổ lưỡng cực, sau đó hút chúng ra ngoài qua ống nội soi. Toàn bộ quá trình phẫu thuật trên được kiểm soát qua màn hình máy tính. Thời gian thực hiện phẫu thuật kéo dài dưới 60 phút, sau phẫu thuật bệnh nhân nằm viện theo dõi từ 5-7 ngày.

 


          Đây là một phương pháp phẫu thuật tiên tiến, hiện đại do vậy trang thiết bị giữ vai trò hết sức quan trọng đối với chất lượng điều trị. Để thực hiện được kỹ thuật này tại Bệnh viện Đa khoa Thành phố Vinh đã được trang bị hệ thống máy móc với tổng trị giá gần 10 tỷ đồng, cụ thể:

- Hệ thống máy nội soi hãng Maxer của Đức với nguồn sáng lạnh cho hình ảnh full HD cực kỳ rõ nét. Máy được trang bị thêm dụng cụ đặc biệt cho phép giữ hình ảnh luôn ở một tư thế cố định trong không gian (pendulaire) ngay cả khi cắt ở vị trí khó (midi) hay ở bệnh nhận bị dị dạng khớp háng. Điều đó giúp phẫu thuật viên luôn ở trong tư thế thoải mái, mổ chính xác, thuận lợi.

- Bộ dụng cụ cắt đốt tuyến tiền liệt nội soi bằng nguồn điện lưỡng cực của hãng Karl-Storz sản xuất, đi kèm hệ thống dao điện lưỡng cực chuyên dụng công suất lớn.

          Tính đến thời điểm hiện tại, Bệnh viện Đa khoa Thành phố Vinh đã phẫu thuật thành công gần 30 ca bênh lý khi ứng dụng kỹ thuật mới này, với tỷ lệ thành công 100%, sau phẫu thuật tất cả bệnh nhân đều phục hồi rất tốt.

 

          Khi người bệnh gặp các biểu hiện như tiếu khó, tiểu nhiều lần, bí tiểu,.... rất có thể có nguy cơ mắc các bệnh lý về tuyến tiền liệt. Tuy nhiên do các biểu hiện trên thường tiến triển từ từ nên bệnh nhân có thể quen dần và khó nhận ra. Nhiều bệnh nhân đến khám muộn khi khối u phì đại TLT đã quá to và có các biến chứng về bàng quang, suy thận,… khiến cho việc điều trị trở nên hết sức phức tạp vì không mổ nội soi được nữa.

          Vì vậy nếu bạn  hoặc người thân của bạn đang gặp phải một trong các biểu hiện trên, hãy đến bệnh viện để được kiểm tra và tư vấn điều trị kịp thời trước khi quá muộn.

 

Phòng Công tác xã hội - Quản lý chất lượng Bệnh viện Đa khoa Thành phố Vinh

 

 

TIN BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC: