PHẪU THUẬT THAY KHỚP HÁNG TOÀN PHẦN KHÔNG XI MĂNG TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA THÀNH PHỐ VINH

Ngày 25/4/2017

       

       Thay khớp háng là một câu chuyện thành công lớn của nền y học nói chung và của chuyên ngành chấn thương chỉnh hình nói riêng, nó mang lại cuộc sống cho hàng trăm nghìn người mỗi năm trên toàn thế giới. 

 

      Từ việc sử dụng các vật liệu như hợp kim, nhựa cao cấp, vật liệu polymer, gốm,… các bác sĩ chấn thương chỉnh hình đã giúp người bệnh thoát khỏi đau đớn, lấy lại chức năng chi và kéo dài tuổi thọ của khớp nhân tạo. Trong hơn nửa thế kỷ qua, có nhiều tiến bộ trong việc thiết kế, cấu tạo và tăng tính năng gắn kết của khớp nhân tạo, từ đó tỷ lệ thành công của phẫu thuật thay khớp ngày càng tăng cao.

      Phẫu thuật thay khớp háng thực chất là phẫu thuật để thay thế phần khớp bị hư hỏng, tổn thương bằng khớp nhân tạo nhằm giảm bớt đau đớn, khôi phục lại khả năng vận động khớp háng, giúp người bệnh tiếp tục sinh hoạt, học tập và lao động bình thường. Thay khớp háng toàn phần là một phẫu thuật nhằm để thay thế một khớp háng bị tổn thương sụn khớp hoàn toàn hoặc hoại tử chỏm vô mạch bỡi một hệ thống khớp nhân tạo.

 

Hình ảnh Phẫu thuật thay khớp háng toàn phần không xi măng tại Bệnh viện ĐKTP Vinh

 

        Thay khớp háng toàn phần bao gồm việc cắt bỏ chỏm xương đùi và ổ khớp bị hư, thay thế vào đó là chỏm xương đùi nhân tạo được làm từ hợp kim không rỉ hoặc được làm bẳng gốm sứ hoặc nhựa tổng hợp, và một cái chui để cắm vào thân xương đùi, việc gắn kết giữa xương đùi với chỏm xương đùi và cái chui nhờ xi măng xương hoặc đôi khi không cần xi măng, việc này được thực hiện ngay trong phòng mổ có trang thiết bị hiện đại, đã được thiết kế với độ chính xác cao, nhằm giúp cho người bệnh có được một khớp nhân tạo hoàn toàn thích hợp, thuận lợi cho việc đi đứng, vận động , và quan trọng là làm cho bệnh nhân hết đau.

 

       Phẫu thuật thay khớp háng thường được chỉ định trong các trường hợp tổn thương khớp háng nghiêm trọng ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt của người bệnh.

Các bệnh lý chính có để được điều trị bằng phẫu thuật bao gồm:

- Thoái hóa khớp háng

- Hoại tử chỏm xương đùi vô khuẩn

- Gãy cổ xương đùi ở người già

 

       Bệnh viện Đa khoa Thành Phố Vinh là một trong những bệnh viện đi đầu trong áp dụng kỹ thuật, xây dựng quy trình thay khớp háng, phục hồi chức năng sau mổ cho bệnh nhân. Thời gian qua, bệnh viện đã thực hiện thành công rất nhiều ca phẫu thuật thay khớp háng, góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống cho người bệnh nhất là người cao tuổi. 

       Thay khớp háng toàn phần không xi măng là phẫu thuật đòi hỏi kĩ thuật cao và phẫu thuật viên có kinh nghiệm, chỉ định phẫu thuật chặt chẽ. Bệnh nhân sau mổ thay khớp háng toàn phần tại bệnh viện có thể tập vận động sớm, tránh được các biến chứng, hồi phục nhanh chóng.

 

        Ngày 21/4 vừa qua, Bệnh viện Đa khoa Thành phố Vinh đã thực hiện thành công ca phẫu thuật thay khớp háng toàn phần không xi măng cho bệnh nhân Phạm Thị Liên (65 tuổi, Hưng Dũng, Tp. Vinh, Nghệ An). Bà nhập viện trong tình trạng sưng đau vùng khớp háng phải, bất lực vận động bàn chân phải, được biết bệnh nhân bị ngã ngồi cách đây 4 ngày gây đau đớn và đi lại khó khăn.

        Sau khi chụp X-Quang và hội chẩn, các bác sĩ đã kết luận bà bị gãy cổ xương đùi phải và chỉ định “Phẫu thuật thay khớp toàn phần không xi măng”. Đó là phương pháp sử dụng loại khớp gắn trực tiếp  vào xương mà không cần xi măng. Loại khớp này đặc biệt chú trọng đến khả năng “mọc” xương vào bề mặt khớp nhân tạo (bone ingrowth) để tạo sự gắn kết giữa xương và khớp. Phẫu thuật viên chính của ca phẫu thuật này là Thạc sĩ Nguyễn Văn Hiếu CK Ngoại - Chấn thương, người đã có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành. Sau 80 phút, ca phẫu thuật đã kết thúc thành công tốt đẹp. Hiện tại bệnh nhân đang được chăm sóc hậu phẫu chu đáo bởi đội ngũ y bác sỹ bệnh viện, đã có thể bắt đầu đi lại và sinh hoạt bình thường.

 

  

                                       Hình ảnh trước phẫu thuật                                                                         Hình ảnh sau phẫu thuật                     

 

        Phẫu thuật thay khớp háng được đánh giá là một giải pháp điều trị rất hiệu quả, an toàn cho những người có chấn thương, bệnh lý về khớp háng. Tại Bệnh viện Đa khoa Thành Phố Vinh, người bệnh sẽ được phẫu thuật trong điều kiện tốt nhất với đội ngũ bác sĩ giỏi, đầy đủ trang thiết bị y tế hiện đại và chăm sóc hậu phẫu chu đáo.

 

Mỹ Hạnh

Phòng Công tác xã hội - Quản lý chất lượng Bệnh viện Đa khoa Thành phố Vinh

 

TIN BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC: