Khoa Khám Bệnh

Ngày 04/12/2015

I.      ĐẶC ĐIỂM TÌNH HÌNH

Khoa khám bệnh được hình thành từ khi thành lập bệnh viện ( Tháng 10/1965). Thời kỳ đầu với cơ cấu tổ chức là phòng khám nội – nhi – lây. Trải qua 50 năm phấn đấu và phát triển với bao khó khăn thử thách chung của bệnh viện, đội ngũ cán bộ viên chức lao động bệnh viện nói chung và cán bộ viên chức lao động phòng khám ( nay là khoa khám bệnh ) nói riêng luôn kề vai sát cánh, đoàn kết thống nhất, khắc phục mọi khó khăn thiếu thốn để làm việc, học tập và cống hiến hết sức lực, trí tuệ cho công tác khám chữa bênh, chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.Kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp của các thế hệ tiền nhiệm, đội ngũ cán bộ viên chức khoa khám bệnh hiện nay luôn tích cực hoạt động, lao động sáng tạo, ứng dụng khoa học kỷ thuật hiện đại, phát huy tốt mọi nguồn lực được trang bị để phục vụ bệnh nhân ngày càng chất lượng và hiệu quả. Lấy sự hày lòng của người bệnh và người nhà ngườ bệnh là mục tiêu để phấn đấu.

Trong những năm gần đây, được sực quan tâm của lãnh đạo bệnh viện đã đầu  tư

xây dựng, cải tạo cơ sở hạ tầng khang trang sạch đẹp, các phòng khám được bố trí hợp lý thuận tiện cho người bệnh, các phòng khám chuyên khoa lẻ được tách vào khám tại các khoa để giảm tải tại khoa, sảnh chờ bệnh nhân được nâng cấp rộng rãi có đầy đủ  ghế ngồi, có điều hòa, quạt mát, đảm bảo kín ấm về mùa đông và thoát mát về mùa hè. Khoa đã ứng dụng công nghệ thông tin vào các quy trình khám chữa bệnh như hệ thống phát số tự động, hệ thống mạng nội bộ được kết nối toàn viện đáp ứng được sự công bằng và  rút ngắn được thời gian chờ đời cho người bệnh. Vì vậy trong nhiều năm gần đây tập thể khoa khám bệnh luôn đạt danh hiệu tập thể lao động xuất sắc, được UBND tỉnh, Sở y tế và UBND thành phố tặng bằng khen, nhiều cá nhân được khen thưởng từ cấp cơ sở đến cấp tỉnh. Đặc biệt thông qua những ý kiến và hòm thư góp ý đa số người bệnh và người nhà người bệnh đều hài lòng với phong cách, thái độ phục vụ và tinh thần trách nhiệm cũng như chất lượng trong khám và điều trị.

II.   CƠ CẤU TỔ CHỨC KHOA KHÁM BỆNH:

1.     Về tổ chức khoa phòng: Khoa khám bệnh gồm 3 bộ phận

-         Phòng cấp cứu: Tiếp nhận bệnh nhân cấp cứu thành phố và các huyện lân cận chuyển  đến.

-         Bộ phận đón tiếp và tiếp nhận bệnh nhân khám bệnh: Được bố trí 1 bàn đón tiếp, hướng dẫn bệnh nhân và bấm lấy số thứ tự khám bệnh .  1 phòng gồm 6 cữa tiếp nhận bệnh nhân làm thủ tục phân đến các phòng khám.

-         Bộ phận khám bệnh: Gồm có 5 phòng khám, trong đó 1 phòng khám chuyên khoa nội tiết và đái tháo đường, 1 phòng khám chuyên khoa tim mạch và huyết áp, 3 phòng khám nội tổng hợp.

2.     Về cơ cấu tổ chức nhân sự:

-         Các bộ nhân viên khoa gồm có 24 cán bộ

Trong đó: Bác sỹ chuyên khoa I: 2

Bác sỹ:                         4

Điều dưỡng :                1

Trưởng khoa                                             Điều dưỡng trưởng

BSCKI: Nguyễn Thanh Hải ĐDTH: Phạm Thị Hương

-         Nguyên các trưởng khoa qua các thời kỳ gồm có:

BSCKI . Nguyễn Xuân Loan

BS. Trần Cảnh Viêm

BSCKI. Hồ Hữu Đa

BS. Lê Thị Lệ

BSCKI. Lê Thị Hằng

3.     Các tổ chức đoàn thể:

-         Chi bộ khoa: Gồm 8 Đảng viên, Bí thư chi bộ BS. Nguyễn Thanh Hải

-         Công đoàn khoa: Tất cả các nhân viên trong khoa đều là đoàn viên công đoàn

Tổ trưởng công đoàn: Nguyễn Thị Phượng

-         Chi đoàn TNCSHCM gồm có 12 đoàn viên

III.           CHỨC NĂNG NHIỆM VỤ:

* Tổ chức và tiếp nhận người bệnh đến cấp cứu.

* Khám bệnh, chọn lọc người bệnh vào điều trị nội trú: thực hiện công tác điều trị ngoại trú và hướng dẫn chăm sóc sức khỏe ban đầu.

* Tổ chức khám sức khỏe định kỳ, theo dõi tình hình bệnh tật trong vùng dân cư được phụ trách để có biện pháp ngăn ngừa bệnh tật.

* Tổ chức dây chuyền khám sức khỏe theo nhiệm vụ được giao.

* Khoa khám bệnh được bố trí một chiều theo quy định, có đủ thiết bị y tế và biên chế phục vụ theo phân hạng của bệnh viện.

IV.  PHÁT TRIỂN VỀ CHUYÊN MÔN- KHOA HỌC KỶ THUẬT

-                     Tiếp nhận khám và điều trị ngoại trú tại khoa khám bệnh và các chuyên khoa khác trung bình 500-600 lượt bệnh nhân/ ngày

-                     Phòng thường trực cấp cứu có đủ trang thiết bị sơ cấp cứu, hàng ngày  tiếp nhận 30-40 bệnh nhân nặng trên địa bàn thành phố và các huyện lân cận

-                     Quản lý và điều trị cho 1800 bệnh nhân đái tháo đường

-                     Quản lý và điều trị 1500 bệnh nhân cao huyết áp

-                     Quản lý và điều trị 150 bệnh nhân hen phế quản

-                     Quản lý và điều trị 250 bệnh nhân bướu cổ

-                     Đã ứng dụng  công nghệ thông tin như hệ thống phát  số tự động, hệ  thống mạng nội bộ vào công  tác khám và điều trị có hiệu quả, đảm bảo công bằng, thuận tiện và rút ngắn thời gian khám bệnh.

-                     Tham gia đào tạo cho học sinh các trường trung học y tế trên địa bàn tỉnh và thành phố

-                     Công tác nghiên cứu khoa học được đẩy mạnh, hàng năm có 2-3 đề tài nghiên cứu cấp cơ sở.

V.               ĐỊNH HƯỚNG PHÁT TRIỂN TRONG THỜI GIAN TỚI:

-                     Tổ chức, sắp xếp và cơ cấu lại khoa khám bệnh, mở rộng thêm các phòng khám, bổ sung nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn tốt hơn, với đầy đủ các chuyên ngành. Phấn đấu mỗi bác sĩ khám tối đa không quá 40 bệnh nhân/ngày. Nhằm đảm bảo chất lượng khám- tư vấn sức khỏe và bệnh tật cho bệnh nhân ngày một tốt hơn, hài lòng hơn.

-                     Mở rộng phòng thường trực cấp cứu, cũng cố kíp cấp cứu một cách chuyên nghiệp

-                     Thành lập tổ chăm sóc khách hàng tại phòng khám nhằm tư vấn, hướng dẫn, giải đáp những thắc mắc cho người bệnh

MỘT SỐ HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG ĐOÀN THỂ , CHUYÊN MÔN CỦA KHOA.

BỆNH NHÂN ĐẾN BẤM LẤY PHIẾU THỨ TỰ

BỆNH NHÂN LÀM THỦ TỤC ĐĂNG KÝ KHÁM BỆNH