Khoa xét nghiệm

Ngày 06/11/2015

I. GIỚI THIỆU CHUNG.

Khoa xét nghiệm là 1 bộ phận của bệnh viện đa khoa thành phố Vinh. Những năm trước đây khi còn chung khoa cận lâm sàng về quy mô đến hoạt động chuyên môn của khoa còn nhiều hạn chế. Khoa xét nghiệm được tách ra từ tháng 4 năm 2011, nhờ sự quan tâm của BCH đảng ủy, BGĐ khoa đã được trang bị tương đối đầy đủ các trang thiết bị hiện đại và có sự phối hợp của các khoa phòng cùng với sự nỗ lực phấn đấu cố gắng của tập thể cán bộ nhân viên trong khoa. Khoa xét nghiệm đã có những thay đổi phát triển về hoạt động chuyên môn cũng như các hoạt động khác,luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong những năm qua, đáp ứng tốt công tác khám và điều trị tại bệnh viện đối với người dân thành phố Vinh và các huyện, tỉnh lân cận.

II. TỔ CHỨC NHÂN SỰ

Nhân sự: Tổng số: 15

Trong đó : Bác sĩ:                  2

Cử nhân đại học : 2

KTV cao đẳng:     2

KTV  trung học:  8

Điều dưỡng TH: 1

Tổ chức: Là1 khoa xét nghiệm tổng hợp gồm 4 chuyên ngành: sinh hóa, vi sinh huyết học-truyền máu, kí sinh trùng.

Cán bộ lãnh đạo qua các thời kì:

Trưởng khoa:   Từ 1977 đến năm 2005: Ds. Lê Khắc Kiên

Từ 2005 đến năm 2011: Bs.CKI. Nguyễn Trung Đoàn.

Từ 2011 đến năm 2014: Bs.CKI.Nguyễn Thị Lợi.

Từ 2014 đến nay:CNĐH. Nguyễn Thị Minh Hòa.

Phó khoa:         Từ 1988 đến năm 2005: BS.CKI. Nguyễn Trung Đoàn.

Từ 2005 đến năm 2011: BS.CKI.Nguyễn Thị Lợi.

III. CHỨC NĂNG NHIỆM VỤ

- Thực hiện các kỹ thuật xét nghiệm cho bệnh nhân nội trú và ngoại trú khám và điều trị tại bệnh viện.

- Phục vụ các xét nghiệm khám sức khỏe cho các cơ quan hợp đồng với bệnh viện.

- Thực hiện chương trình nội kiểm tra chất lượng xét nghiệm thường quy.

- Tham gia hướng dẫn thực hành và đào tạo cho kỹ thuật viên xét nghiệm trung học, cao đẳng và đại học của trường đại học y khoa Vinh.

- Tham gia nghiên cứu đề tài khoa học kỹ thuật cấp cơ sở.

- Tham gia ngoại kiểm tra chất lượng xét nghiệm tại trung tâm kiểm chuẩn đại học Y khoa Hà Nội.

IV. PHÁT TRIỂN CHUYÊN MÔN KỸ THUẬT

1. Trang thiết bị:

Khoa được trang bị hệ thống máy xét nghiệm hiện đại như :

- Máy xét nghiệm sinh hóa tự động: 1 máy AU480; 1 máy AU680; 1 máy Erba XL200

- Máy miễn dịch tự động: cobas 411

- Máy xét nghiệm điện giải đồ: combiline ESCHWEILER

- Máy xét nghiệm nước tiểu tự động CLINITEK NOVUS SIEMENS

- Máy xét nghiệm nước tiểu tự động clinitek status siemens

- Máy xét nghiệm huyết học tự động sysmex XS1000i

- Máy xét nghiệm đông máu tự động sysmex CA1500

- Máy ly tâm UNIVERSAL 320 : 2 cái

2. Các kỹ thuật xét nghiệm đang thực hiện:

Với hệ thống máy xét nghiệm hiện đại tự động hoàn toàn, khoa xét nghiệm thực hiện được tất cả các xét nghiệm thường quy phục vụ công tác khám chữa bệnh và theo dõi điều trị tại bệnh viện cụ thể.

- Định lượng các chỉ số sinh hóa trong máu, nước tiểu, dịch cơ thể.

- Xét nghiệm miễn dịch:

+ Định lượng hormone sinh sản, tuyến giáp, tuyến tụy, tuyến yên

+ Dấu ấn ung thư: CEA, PSA, AFP, CA15-3, CA12-5, CA19-9, CA72-4, Cyfra 21-1.

- Các xét nghiệm về bệnh máu, thiếu máu, xét nghiệm cầm máu đông máu để theo dõi và điều trị các bệnh lý rối loạn cầm máu đông máu.

- Xét nghiệm soi tươi, xác định nấm men Candida albicans, Trichomonas Vaginalis trong bệnh phẩm dịch âm đạo, âm hộ.

- Nhuộm gram xác định vi khuẩn gram (-), gram (+)

- Tìm ký sinh trùng đường ruột.

- Tìm trực khuẩn lao ( Mycobacterium tuberculosis)

- Xét nghiệm nhanh chóng và chính xác các bệnh lý viêm gan B, C

3. Hướng phát triển:

- Đào tạo chuyên sâu chuyên ngành cho đội ngũ bác sĩ.

- Chuẩn hóa các kỹ thuật xét nghiệm và triển khai thêm các kỹ thuật mới,nâng cao chất lượng xét nghiệm đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày một tốt hơn.

- Hoàn thiện công tác nội kiểm tra và ngoại kiểm tra chất lượng đầy đủ.

- Có kế hoạch đào tạo bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ nhân viên trong khoa.

- Triển khai phòng xét nghiệm vi sinh: nuôi cấy,định danh vi khuẩn, kháng sinh đồ trên máy nuôi cấy tự động.

V. MỘT SỐ HOẠT ĐỘNG CỦA KHOA

Phòng lấy máu bệnh nhân ngoại trú

MÁY XN HUYẾT HỌC TỰ ĐỘNG SYSMEX XS-1000i

Máy xn đông máu tự động sysmex CA1500                               Máy xn nước tiểu tự động CLINITEK NOVUS SIEMENS