BỆNH VIỆN ĐA KHOA THÀNH PHỐ VINH VINH DỰ ĐÓN TIẾP CHỦ TỊCH UBND TÌNH, CÁC ĐỒNG CHÍ TRONG BTV TỈNH ỦY VÀ LÃNH ĐẠO CÁC BAN NGÀNH VỀ THĂM VÀ LÀM VIỆC

Ngày 20/4/2017

 

           Sáng nay (ngày 20/4/2017) UBND Tỉnh Nghệ An đã có buổi làm việc với Bệnh viện Đa khoa Thành Phố Vinh về thực hiện đề án tự chủ, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.

 

 

Cùng dự buổi làm việc có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Đ/c Lê Minh Thông - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Đ/c Võ Viết Thanh - Bí thư Thành ủy Vinh và đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.

 

  

 

  

 

Bệnh viện Đa khoa Thành phố Vinh là đơn vị đầu tiên trong ngành y tế được UBND tỉnh phê duyệt thực hiện tự chủ từ ngày 01/01/2017. Hiện nay, bệnh viện có quy mô 280 giường bệnh và đang xây dựng phương án lên 350 giường vào năm 2019.

Số bệnh nhân đến khám bệnh trong Quý I/2017 đạt trên 76.000 ngàn lượt người, gần gấp đôi so với cùng kỳ năm 2016. Công suất giường bệnh đạt 185%.

Kể từ khi thực hiện tự chủ đến nay, Bệnh viện Đa khoa TP Vinh đã phát triển được nhiều kỹ thuật mới, chuyên sâu như: Chạy thận nhân tạo, phẫu thuật thay khớp háng, nội soi cắt u phì đại tuyến tiền liệt bằng hệ thống dao mổ điện lưỡng cực sử dụng hoàn toàn dung dịch nước muối sinh lý,... Từ nguồn quỹ phát triển sự nghiệp, Bệnh viện đã dầu tư được Labo xét nghiệm và khu phẫu thuật gồm 5 phòng mổ đạt tiêu chuẩn quốc tế, trên 90% phòng điều trị và phòng kỹ thuật được lắp đặt điều hòa nhiệt độ, cải tạo khu thường trực cấp cứu; mua sắm thêm nhiều thiết bị y tế hiện đại có giá trị trên 6,5 tỷ đồng.

 

  

 

Hiện nay, Bệnh viện đang từng bước thực hiện phương án sát nhập, tách các khoa phòng, hướng đến xây dựng mô hình bệnh viện thông minh, áp dụng công nghệ hiện đại nhằm rút gọn các thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi hết mức cho người bệnh. Bên cạnh đó, thực hiện song song là những kế hoạch cải tạo khu điều trị nội trú, mở rộng khoa phòng hướng đến tất cả vì quyền lợi người bệnh... Nhìn chung, sau khi đi vào tự chủ bệnh viện đã chủ động được hầu hết mọi hoạt động của đơn vị. Với công cuộc đổi mới toàn diện, bệnh viện tạo được tính năng động, chủ động trong khám chữa bệnh, từ đó đạt được những thành công đột phá trong bước đầu thực hiện tự chủ. Tại buổi làm việc, Bệnh viện Đa khoa TP Vinh cũng đã nêu một số vướng mắc, bất cập sau khi chuyển sang cơ chế tự chủ.

 

 

Sau khi tham quan, kiểm tra công tác khám chữa bệnh tại bệnh viện, đồng thời lắng nghe ý kiến từ các đồng chí lãnh đạo sở ban ngành, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Thành phố Vinh. Kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Xuân Đường đánh giá rất cao những kết quả của Bệnh viện đa khoa TP Vinh trong công tác khám chữa bệnh sau khi tự chủ. Theo chủ tịch UBND Tỉnh: Qua công tác khảo sát thấy rằng cán bộ công nhân viên tại bệnh viện đã phát huy tính tự chủ, làm việc hết sức tích cực, chủ động, nhiệt tình và hoàn thành tốt nhiệm vụ. Thủ tục hành chính gọn nhẹ hơn, cải cách hơn tạo thuận lợi cho người bệnh, thu hút lượng bệnh nhân về khám chữa bệnh ngày càng đông. Tuy lượng bệnh nhân đông nhưng người bệnh vẫn hết sức tin tưởng và hài lòng về bệnh viện. Mặc dù quá trình bước đầu tiến hành tự chủ là hết sức khó khăn, nhưng Bệnh viện Đa khoa TP Vinh đã có những thành công nổi bật, phát huy tác dụng của việc tự chủ, ban lãnh đạo rất ghi nhận và hoan nghênh. Cũng trao đổi về chủ trương của tỉnh, trong thời gian tới, sẽ ủng hộ và khuyến khích tối đa việc tự chủ tại các bệnh viện, hi vọng  Bệnh viện Đa khoa Thành phố Vinh sẽ là điển hình cho 7 đơn vị tiếp theo học tập, rút kinh nghiệm thực hiện đề án này. Những băn khoăn, thắc mắc của đơn vị cũng đã được đồng chí Chủ  tịch UBND tỉnh trả lời và chỉ đạo các ngành liên quan xử lý.  

Ngoài những yếu tố được đặt ra  như tài chính, nhân lực, thái độ phục vụ sau khi tự chủ, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị lãnh đạo, cán bộ và đội ngũ y, bác sỹ phải xác định được mục đích cuối cùng sau tự chủ là nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, giảm thủ tục hành chính để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người bệnh.

 

 

Với kế hoạch xây dựng số hóa tất cả các khâu trong công tác khám chữa bệnh, cải cách thủ tục hành chính, tiến tới ứng dụng triển khai bệnh viện thông minh, nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh cho người dân, hi vọng rằng trong tương lai gần, Bệnh viện Đa khoa TP Vinh sẽ là một trong những bệnh viện công lập hàng đầu tại khu vực nói riêng và cả nước nói chung.

                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                    Mỹ Hạnh 

Phòng Công tác xã hội - Quản lý chất lượng Bệnh viện Đa khoa Thành Phố Vinh

 

TIN BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC: